/media/tin%20t%E1%BB%A9c/th%E1%BB%A7%20t%C6%B0%E1%BB%9Bng%20kh%E1%BA%A3o%20s%C3%A1t%20ph%C6%B0%C6%A1ng%20%C3%A1n%20n%C3%A2ng%20c%E1%BA%A5p%20s%C3%A2n%20bay%20n%C3%A0%20s%E1%BA%A3n/img5449-16537350862491137895258.jpg
Thủ tướng khảo sát phương án nâng cấp sân bay Nà Sản

Nguồn: baochinhphu.vn

Sân bay Nà Sản được người Pháp xây dựng từ những năm 1950 tại địa phận xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn (Sơn La), cách thành phố Sơn La khoảng 20 km về phía Nam, nằm cạnh Quốc lộ 6.

Cảng hàng không Nà Sản nằm trong quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển giao thông hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hiện là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự với quy mô dân dụng là cấp 4C và sân bay quân sự cấp I.

Tại buổi khảo sát, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe các cơ quan báo cáo, đề xuất phương án đầu tư tải tạo, nâng cấp sân bay này theo phương thức hợp tác công - tư (PPP). Tỉnh Sơn La sẽ bố trí 350 tỷ đồng cho dự án này, đề nghị giao UBND tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của địa phương về đề xuất thực hiện dự án Cảng hàng không Nà Sản. Thủ tướng nêu rõ, phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược đã được xác định theo các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc.

Bộ Chính trị cũng vừa ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó cũng xác định đột phá về phát triển hạ tầng khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhu cầu nâng cấp sân bay Nà Sản là rất rõ, hiệu quả cũng có thể nhìn thấy được và đến nay chúng ta cũng có điều kiện để làm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng và đoàn công tác vừa khảo sát dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu, dự án này giúp tăng cường khả năng kết nối nối vùng Tây Bắc và với các khu vực khác. Cùng với đó, việc đầu tư nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản sẽ mang lại hiệu quả nhiều mặt, giúp kết nối Sơn La và Tây Bắc với cả nước.

Hiện nay, ngành hàng không của Việt Nam đã phát triển hơn, với nhiều hãng hàng không cạnh tranh nhau, giúp giảm giá vé máy bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đang tăng lên rất nhanh. Sân bay này sẽ giúp tăng cường giao lưu, kết nối văn hóa, kinh tế, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường với hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản trong khu vực Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng… Do đó, lợi thế về kinh tế là rất rõ.

"Bay từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh mất 2 tiếng, nhưng hiện đi đường bộ từ Hà Nội lên Sơn La mất 6 tiếng. Kinh nghiệm, thực tiễn các địa phương cho thấy nếu một tỉnh có sân bay thì sẽ phát triển rất nhanh. Như Thanh Hóa, khi phát triển sân bay Sao Vàng, Bộ GTVT dự kiến tới năm 2020 mới có 500 nghìn khách nhưng năm 2019 đã đạt 1 triệu khách và nay đã quá tải. Kinh tế - xã hội phát triển đã khiến nhu cầu đi lại tăng rất nhanh", Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng cũng cảm ơn các đơn vị quân đội đã giữ gìn sân bay Nà Sản trong suốt nhiều năm qua, nhờ đó, việc nâng cấp, cải tạo sân bay này có điều kiện thuận lợi hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên và cảm ơn các đơn vị quân đội đã giữ gìn sân bay Nà Sản trong suốt nhiều năm qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, nhu cầu nâng cấp sân bay Nà Sản là rất rõ, hiệu quả cũng có thể nhìn thấy được và đến nay chúng ta cũng có điều kiện để làm việc này, nhất là với phương thức hợp tác công - tư.

Trong cuộc làm việc tới đây với tỉnh Sơn La, Thủ tướng và các bộ, ngành, địa phương sẽ thảo luận kỹ hơn về phương án đầu tư nâng cấp, cải tạo sân bay này, với những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới của Sơn La và khu vực Tây Bắc, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận